Cùng sàn giao dịch nhà đất Thái Nguyên, Sàn giao dịch bất động sản Thái Nguyên, bdsthainguyen.vn cùng tìm hiểu về kỹ năng và kinh nghiệm làm nghề môi giới bất động sản, nhà đất

Nghề môi giới bất động sản nhà đất, căn hộ là nghề được xem là hái ra tiền nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng thuyết phục tốt. Vì vậy nhiều bạn trẻ gia nhập ngành, kể cả các nhân viên ngành khác cũng rẽ lối sang nghề nghiệp này để có thể kiếm tiền từ môi giới mua bán nhà đất.

Mục lục

Những thuận lợi và khó khăn của nghề môi giới

Kiếm tiền nhanh mà không cần vốn

Ai cũng bảo, muốn mau làm giàu mà không cần vốn, hãy đi làm môi giới bất động sản. Nghề này cái hay ở chỗ nhân viên môi giới… không cần lương hoặc chỉ nhận một mức lương tượng trưng từ 3-5 triệu đồng chẳng hạn, còn lại thu nhập chính từ hàng chục đến hàng trăm triệu đến từ hoa hồng của những hợp đồng mua căn hộ.

Tùy vào công ty mà chính sách hoa hồng cho nhân viên môi giới dao động khoảng từ 2 đến 5% trên giá trị căn hộ. Chỉ cần làm phép tính nho nhỏ, mỗi tháng, nhân viên môi giới thành công bán căn hộ 1 tỷ, vậy là họ đã có thu nhập từ 30-50 triệu đồng. Con số đầy mơ ước của những bạn trẻ mới ra trường.

Chưa kể nhân viên môi giới căn hộ thường không chôn chân ở môi trường công sở ngột ngạt 8 giờ/ngày, địa điểm làm việc rất linh động: từ quán café, nhà hàng đến nhà của khách hàng. Ăn mặc đẹp, phúc lợi cao khiến môi giới nhà đất trở thành nghề nghiệp đầy mơ ước của các bạn trẻ.

Áp lực và khó khăn trong nghề môi giới

Bên cạnh phúc lợi cao, nghề môi giới bất động sản này cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Thông thường trong nghề, rất ít khi khách hàng tìm đến chuyên viên môi giới mà ngược lại, họ phải tỏa đi tìm khắp nơi, dùng đủ mọi phương pháp để tiếp cận những khách hàng mục tiêu.

Chuyện một chuyên viên môi giới tốt nghiệp đại học ngành ra trường phải đi phát tờ rơi hay thực hiện cả trăm cuộc gọi mỗi ngày mà xác suất bị từ chối lên đến 90% là điều hết sức bình thường. Với bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh thì những điều này trở nên rất khó khăn. Thậm chí khi tìm được khách hàng, có những thỏa thuận mua bán gần như đã thành công nhưng lại bị hủy vào phút chót.

Theo một số nhân viên môi giới căn hộ cho biết, tâm lý phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ để chi cho việc môi giới bất động sản khiến người đi mua nhà “hành” nhân viên đủ thứ cũng không phải là chuyện hiếm. Nếu không kiên định, rất dễ xảy ra tâm lý chán nản, mất lòng tin.

Năm 2012, khi ngành bất động sản gặp khó khăn, có đến 40% nhà môi giới bỏ nghề, chuyển sang làm công việc khác. Nguyên tắc làm việc của dân trong ngành là phải đoàn kết, động viên nhau, lớp trước bảo ban, chia sẻ kinh nghiệm cho lớp sau và nhất là không được “giành giật dự án của nhau”. Những nhân viên môi giới căn hộ thường bảo rằng, dù tốt nghiệp đại học ra trường hay tay ngang rẽ lối, ai cũng nên bái sư, tìm thầy trong nghề để xin tư vấn khi gặp phải những “ca khó”.

Phải là một chuyên gia thuyết phục

Phải nói nhân viên môi giới bđs là những chuyên gia thuyết phục đầy kiên nhẫn. Khi “chăm sóc” một khách hàng, họ sẽ gắn bó với khách hàng rất sát sao trong thời gian diễn ra giao dịch. Đó phải là những người am hiểu sâu sắc về thị trường bất động sản, tình hình của những năm qua và xu hướng sắp tới để đưa ra những nhận định, lời khuyên, đánh giá cho khách hàng. Không những thế, họ còn phải hiểu biết cơ bản về kiến trúc trang trí nội thất, về nguyên tắc xây dựng để nói sâu hơn về căn nhà, công trình, dự án mình đang chào bán.Và để thuyết phục được khách hàng thì cần có sự kiên nhẫn, nhiệt tình không nề hà đường xa hay phải đi lại nhiều lần.

Niềm vui của những người làm môi giới căn hộ chân chính không chỉ là có được phần lợi tức từ việc bán hàng mà nhìn thấy những gia đình tìm được căn hộ mơ ước của mình.

Những cạm bẫy có thật

Khái niệm nhân viên môi giới nhà đất và “cò nhà đất” rất gần nhau. Sự khác biệt là trong khi nhân viên môi giới bđs thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng thì “cò nhà đất” lại hoạt động trôi nổi theo quy luật “thế giới ngầm” trong ngành bất động sản.

Không phải tất cả “cò nhà đất” đều xấu nhưng cũng không ít người có hành vi lừa gạt khách hàng. Chính vì vậy, đôi khi nhân viên môi giới lại rơi vào tình huống oái oăm bị nhầm với những cò nhà đất bất hảo và bị những ánh nhìn nghi ngờ.

Đa phần những người đi mua nhà đều mong muốn sở hữu mái ấm để an cư, lạc nghiệp. Họ phải tích cóp và vay vốn rất lâu và dành tất cả những gì mình có cho căn nhà. Vì thế, những người môi giới căn hộ không khác gì là “thiên sứ” mang đến tổ ấm an cư cho các gia đình. Với vai trò đó, đôi khi yếu tố đạo đức nghề nghiệp cũng cần được cân nhắc. Hiện trạng căn hộ ra sao, khu vực xung quanh thế nào, tiến độ hoàn thành dự án, những ưu đãi nào nên và không nên tư vấn với người mua nhà hơn ai hết, nhân viên môi giới là người biết rõ nhất. Nói dối để bán được nhà hay thành thật chia sẻ để người mua nhận định được hết tình hình và có quyết định đầu tư cho tổ ấm của mình hay không trở thành vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Quyết định thế nào là tùy thuộc bản lĩnh của nhân viên môi giới.

Kỹ năng đàm phán người môi giới nhà đất cần có

Đàm phán là một bước quan trọng trong việc thực hiện một giao dịch thành công. Và để làm giàu từ môi giới bất động sản thì đàm phán là điều diễn ra thường xuyên trong công việc và là yếu tố quyết định sự thành công trong việc môi giới của nhân viên môi giới căn hộ. Sau đây là 7 kỹ năng đàm phán giúp bạn thành công và làm giàu từ môi giới bất động sản

Thứ nhất: Hãy là một người làm ăn “dễ chịu”

Bạn nên tỏ ra thân thiện và khiến người khác cảm thấy thoải mái khi nói chuyện và làm việc với bạn. Điều này rất quan trọng. Nếu mọi người yêu quý bạn, họ sẽ cố gắng làm bạn hài lòng.

Hãy tìm những điểm chung để thiết lập mối quan hệ với đối tác. Thảo luận một chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm. Bạn nên hỏi những câu hỏi xã giao một cách “ tự nhiên” để tạo cảm giác gần gũi và ấm áp. Thể hiện khiếu hài hước cũng khuấy động bầu không khí. Tuy nhiên, bản phải lưu ý những câu chuyện có thể xúc động người nghe.

Thứ 2: Học cách ứng xử linh hoạt.

Trong đàm phán, hiếm khi bạn đạt được chính xác điều mình muốn. Gần đạt tới điều đó hay thỏa thuận một phương án có thể chấp nhận được cũng là một chiến thắng hoàn toàn rồi. Hãy đưa ra các phương án giải quyết linh hoạt trong mọi hoàn cảnh và nhớ rằng lợi ích phải thuộc về bạn. Bạn nên chuẩn bị kỹ trước các phương án trước khi lên bàn đàm phán.

Thứ 3: Kiến thức bản thân

Bày tỏ rằng bạn có rất nhiều kiến thức và thông tin về vụ giao dịch này có thể chế ngự đối phương để họ ít đòi hỏi hơn. Khách hàng thường bị thuyết phục nếu bạn có kiến thức sâu sắc về bất động sản mình đang bán và thị trường BĐS trong khu vực . Hãy chuẩn bị trước tất cả các câu hỏi KH có thể hỏi bạn và trả lời một cách lưu loát nhất. Môt cái gãi tai hay một câu nói lấp lửng cũng khiến bạn bị đánh giá thấp và mất lòng tin nơi KH.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên tỏ ra quá sắc sảo và khôn ngoan bởi vì điều đó khiến người khác e ngại khi đàm phán với bạn. Họ sợ bị bạn lừa lúc nào không hay.

Thứ 4: Tạo nên tính độc nhất cho căn hộ bạn bán

Một trong những quy luật cơ bản nhất về con người là chúng ta ai cũng muốn có thứ mà người khác có hoặc không ai khác có được. Nếu bạn nói rằng với khách hàng rằng ngồi nhà đó rất khó mua.

Có thể họ sẽ muốn có được nó hơn và thậm chí sẽ bám lấy bạn cho đến khi bạn đưa ra một mức giá. Điều đơn giản là một thứ gì đó có số lượng giới hạn sẽ tạo ra một mong muốn sở hữu nó. Vì thế, hãy cố gắng tạo sự độc nhất cho căn hộ bạn đang bán: vị trí, diện tích, giá, khu vực lân cận, xu hướng tăng giá trị,…tất cả những thứ có thể tạo ấn tượng cho người thuê hoặc mua nhà tiềm năng.

Thứ 5: Mẫu in sẵn và chính sách công ty

Bạn nên cho khách hàng xem một bản hợp đồng với mẫu in sẵn.

VD: “Hợp đồng mua bán tiêu chuẩn” thì nghiễm nhiên, khách hàng sẽ nghĩ đó là điều không thể thay đổi được. Hoặc đôi khi chỉ cần một câu nói đơn giản “Đó là chính sách công ty của chúng tôi” thì có thể kết thúc nhiều cuộc tranh luận.

Thứ 6: Sự thỏa mãn

Mọi người tham gia đàm phán đều có nhu cầu được thỏa mãn. Họ muốn tin rằng họ đã tiến hành một cuộc đàm phám thành công và đa thắng lợi qua rất nhiều nhượng bộ cam go. Để thỏa mãn nhu cầu này, bạn cần thể hiện thái độ giằng co một chút.

Hãy tỏ ra kiên quyết với từng nhượng bộ dù nó không quan trong mấy đối với bạn. Bạn phải học cách trì hoãn thời gian đàm phán để điều này có thể xảy ra. Quan tâm tới nhu cầu khách hàng và nói với họ rằng họ là những nhà đàm phán xuất chúng như thế nào, rằng họ đã đẩy bạn vào tình thế khó khăn ra sao. Nói rằng họ đã có được một mức giá hời thế nào và không biết làm thế nào mà họ lại đạt được điều đó. Hiển nhiên, khách hàng đều ưa nói nịnh.

Thứ 7: Tìm và tận dụng điểm yếu của đối phương

Thông tin là sức mạnh đàm phán, muốn khai thác được thông tin từ khách hàng, bạn cần đặt ra nhiều câu hỏi. Đôi khi những câu hỏi này lại cho bạn biết một thông tin quan trọng và cần thiết trong cuộc đàm phán.

Trả lời