Dù chất lượng và độ tin cậy của xe Tesla luôn thấp hơn các đối thủ trong các bài khảo sát nhưng hãng lại chiếm được lòng tin của người dùng nhờ một ngôi sao – Elon Musk.

Trong 50 năm qua, các nhà sản xuất ô tô ít có hy vọng thâm nhập vào thị trường Mỹ nếu họ không thể nắm vững nguyên lý cơ bản nhất về sản xuất: chất lượng sản phẩm. Khi tham gia và chiếm thị phần của những GM, Fod và Chrysler vào những năm 1970, Toyota và Honda đã xây dựng danh tiếng bằng những mẫu xe đáng tin cậy hơn cả xe Mỹ.

Bob Lutz, cựu CEO của GM, Ford và Chrysler nói với Insider rằng các hãng xe Nhật đã buộc Detroit phải đánh giá lại cách họ chế tạo những chiếc ô tô. “Chúng tôi đã thiết lập tất cả các phương pháp luận của hệ thống sản xuất ô tô Toyota”, ông nói.

Trong khi đó, các thương hiệu nước ngoài gặp khó về chất lượng và độ tin cậy như Yugo, Renault, Sterling, đã phải vật lộn để tạo dựng chỗ đứng tại Mỹ – Dave Sargent, phụ trách giám sát nghiên cứu chất lượng xe của JD Power nói với Insider.

Hyundai chỉ thực sự thâm nhập được thị trường Mỹ sau khi hãng cung cấp chế độ bảo hành 100.000 dặm – một dấu hiệu cho thấy hãng đã chứng minh được chất lượng sản phẩm.

Nhưng Tesla, nhà sản xuất ô tô mới nhất đạt được thành công ở Mỹ, đã đi ngược xu hướng luôn tồn tại trên thị trường ô tô Mỹ. Họ chứng minh rằng chất lượng và độ tin cậy kém chưa chắc đã khiến khách hàng sợ hãi. Hãng sản xuất ô tô điện này cũng bác bỏ nhiều ý tưởng đằng sau triết lý sản xuất của Toyota. Họ phụ thuộc nhiều vào tự động hoá, đôi khi rất vội vàng trong sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm để tăng sản lượng.

Toyota đã thuyết phục cả thế giới rằng chất lượng là vua nhưng đây là cách Elon Musk chứng minh họ đã sai - Ảnh 1.

Tesla từng có màn demo thất bại về độ bền của xe bán tải Cybertruck trong màn ra mắt sản phẩm này.

Trong nhiều năm, Tesla luôn xếp dưới các đối thủ trong các cuộc khảo sát về chất lượng và độ tin cậy từ JD Power và Consumer Reports. Tuy nhiên, Tesla lại liên tục tăng doanh số, đồng thời đạt điểm số cao nhất ngành ô tô về mức độ hài lòng của khách hàng. Kể từ năm 2016, công ty đã đứng đầu bảng xếp hạng của Consumer Reports về thương hiệu làm cho khách hàng hạnh phúc nhất.

Trong khi một số hãng vẫn có thể thành công với những mẫu xe được chế tạo kém, không có hãng nào làm điều đó một cách ổn định như Tesla, theo Ed Kim – Phó chủ tịch phân tích của AutoPacific cho biết.

Tesla đã vượt qua các quan niệm truyền thống của ngành công nghiệp ô tô rằng chất lượng là vua với công nghệ tiên tiến và bằng cách truyền cảm hứng cho lòng trung thành mãnh liệt. Công ty đi tiên phong trong các tính năng như cập nhật từ xa, màn hình lớn với nhiều cài đặt và Autopilot – hệ thống hỗ trợ người lái có thể điều hướng trên đường.

Khách hàng đã khen ngợi các tính năng đó, cùng với một số ưu điểm khác – truyền thống hơn – như khả năng tăng tốc và xử lý trên đường.

Toyota đã thuyết phục cả thế giới rằng chất lượng là vua nhưng đây là cách Elon Musk chứng minh họ đã sai - Ảnh 2.

Elon Musk chính là tài sản vô hình của Tesla.

Tesla còn sở hữu một tài sản vô hình nhưng mạnh mẽ khác là Elon Musk – vị CEO táo bạo và gây tranh cãi của họ. Elon Musk cho biết ông quan tâm đến việc thúc đẩy năng lượng sạch hơn là tối đa hoá lợi nhuận của Tesla. Và đối với một số khách hàng, Tesla không chỉ là một chiếc ô tô. Đó là cơ hội để thúc đẩy tiến bộ công nghệ và một hành tinh khoẻ mạnh hơn. Một khách hàng của Tesla từng nói: “Giống như Elon nói, nếu bạn mua một chiếc ô tô chạy xăng trong thời đại ngày nay, nó giống như việc bạn mua một con ngựa trong khi ô tô đã có sẵn”.

Và quan trọng là, khách hàng của Tesla có thể sẽ gặp ít rắc rối liên quan đến chất lượng của xe hơn trong tương lai. Sandy Munro – người đã tháo rời và kiểm tra nhiều xe Tesla cho biết xe đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng trong vài năm gần đây, mặc dù vẫn xếp hạng thấp trong các nghiên cứu về chất lượng và độ tin cậy của JD Power.

Nguồn CafeF.vn


Hãy gọi chúng tôi