Việc không nhận lương bằng tiền mặt đã khiến Musk phải đi… vay ngân hàng để chi tiêu.

Đi làm không lương kiểu Elon Musk: Thế chấp cổ phiếu Tesla để vay tiền ngân hàng chi tiêu, ở nhà thuê rộng 37 m2 và vẫn là người giàu nhất nhì hành tinh

Theo tài liệu, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk không nhận bất kỳ đồng lương nào vào năm 2020. Tuy nhiên, ông đã nhận được quyền chọn cổ phiếu trong năm nay trị giá 22 tỷ USD.

Trên thực tế, Elon Musk làm việc không lương ở Tesla. Mặc dù trong các hồ sơ trước đó, Tesla đã báo cáo những gì Musk sẽ kiếm được nếu ông nhận mức lương tối thiểu theo quy định của bang California. Như trong năm 2019, con số này là 23.760 USD.

“Tuy nhiên, Musk chưa bao giờ nhận lương”, công ty cho biết trong hồ sơ gửi Sở giao dịch chứng khoán vào cuối tuần trước. “Bắt đầu vào tháng 5/2019, theo yêu cầu của Musk, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn thu nhập và khoản cộng dồn của mức lương cơ bản này”.

Thay vào đó, năm 2018, các cổ đông Tesla đã thông qua thỏa thuận cung cấp quyền chọn cổ phiếu cho Musk. Theo đó, nếu giúp Tesla đạt được các mục tiêu kinh doanh nhất định, Musk có thể được cho quyền chọn mua tới 101 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi là 70,01 USD mỗi cổ phiếu. Số cổ phiếu này sẽ được phân phối thành 12 đợt bằng nhau với 8,4 triệu cổ phiếu mỗi lần.

Kết quả là, tất cả các cột mốc tài chính mà Tesla đặt ra đều dễ dàng đạt được trong suốt năm 2020 khi cổ phiếu Tesla tăng vọt 743%, trở thành cổ phiếu công ty Mỹ hoạt động tốt nhất và cho đến nay là nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất hành tinh. Riêng trong năm 2020, Elon Musk đã nhận 4 lần mua 33,8 triệu cổ phiếu Tesla ở mức giá ưu đãi chỉ 2,4 tỷ USD. Tính theo giá ngày thứ 6, những cổ phiếu này trị giá 21,9 tỷ USD.

Thời gian gần đây, Elon Musk lại liên tiếp giúp Tesla đạt được những cột mốc tài chính đáng ngưỡng mộ khác.

Ví dụ mới nhất là Tesla vừa đạt thêm 2 cột mốc tài chính nữa, giúp Musk đủ điều kiện để bổ sung thêm 16,9 triệu quyền chọn mua cổ phiếu. Những quyền chọn mua này trị giá 10,9 tỷ USD theo giá hiện tại.

Công ty báo cáo vào đầu tháng này rằng họ đạt lợi nhuận quý kỷ lục mới, và nhiều khả năng có thể sắp đạt thêm 3 cột mốc tài chính nữa. Điều này đồng nghĩa với việc Musk sẽ tiếp tục nhận được những khoản thưởng khổng lồ, có thể vượt cả năm 2020.

Dẫu vậy, giống như trường hợp của hầu hết các giám đốc điều hành nhận thưởng bằng quyền chọn mua cổ phiếu, Musk thực sự không thực hiện bất kỳ quyền chọn mua nào trong số đó. Thông thường, các quyền chọn chỉ được thực hiện khi hết hạn, chẳng hạn như khi một giám đốc điều hành rời công ty và sẽ mất chúng.

Đôi khi các CEO sẽ bán cổ phiếu để đa dạng hóa việc nắm giữ hoặc trả thuế, nhưng Musk hiếm khi bán cổ phiếu Tesla trong thời gian làm việc cho công ty. Tính đến ngày 30/6, ông sở hữu hoàn toàn 170,5 triệu cổ phiếu và có quyền chọn mua thêm 73,5 triệu cổ phiếu khác, giúp ông kiểm soát 23% cổ phần của công ty.

Musk là một trong những người giàu nhất thế giới, nhờ cả cổ phiếu Tesla và phần lớn cổ phần trong công ty khác của ông như SpaceX.

Đi làm không lương kiểu Elon Musk: Thế chấp cổ phiếu Tesla để vay tiền ngân hàng chi tiêu, ở nhà thuê rộng 37 m2 và vẫn là người giàu nhất nhì hành tinh - Ảnh 1.

Elon Musk đang ở nhà thuê rộng chỉ 37 m2.

Forbes xác định giá trị tài sản ròng của Musk lên 186,7 tỷ USD, chỉ sau mức 190,7 tỷ USD của người sáng lập Amazon Jeff Bezos. Forbes hiện xếp Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH là người giàu nhất hành tinh với tài sản ròng 201,6 tỷ USD.

Cổ phần Tesla của Musk trị giá 171,3 tỷ USD, tính cả cổ phiếu và quyền chọn mua sau khi tính giá thực tế của chúng.

Tuy nhiên, việc không nhận lương bằng tiền mặt đã khiến Musk phải đi… vay ngân hàng. Tài liệu của Tesla cho biết 88 triệu cổ phiếu Tesla của Musk đã được thế chấp để “thế chấp cho một khoản vay nợ cá nhân”.

Mặc dù không biết tổng số tiền Musk vay là bao nhiêu, nhưng 88 triệu cổ phiếu đó ngày nay trị giá 63 tỷ USD. Số lượng cổ phiếu thế chấp đã giảm 4 triệu cổ phiếu kể từ khi công ty công bố thông tin vào tháng 4.

Theo một nguồn tin khác, Musk đang sống trong một căn nhà làm sẵn rộng khoảng 37 m2, có thể di chuyển được do Boxabl phát triển.

Theo Teslarati, một nguồn tin nói rằng ngôi nhà này là một Boxabl Casita (nhà mini “xếp hình”) thực thụ. Nó có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt và cũng có thể được đặt ở những vị trí mới tương đối dễ dàng.

Nguồn Cafebiz.vn


Hãy gọi chúng tôi