Có một sự thật rằng không hẳn giám đốc điều hành của một công ty lớn phải là người thông minh nhất mà có thể bên dưới họ còn có hơn cả trăm nhân viên thực sự còn thông minh hơn mình.

Những người trở thành CEO không nhất thiết phải là người thông minh nhất trong công ty

Các nhà lãnh đạo đảm nhận các vị trí quản lý cao nhất rõ ràng đạt điểm về chỉ số thông minh cao hơn mức trung bình từ cả chỉ số về tinh thần lẫn thể chất. Tuy nhiên, đối với mỗi nhà lãnh đạo đứng đầu công ty, thường có đến cả trăm nhân viên dưới quyền có chỉ số thông minh cao hơn cả họ nhưng không ai trong số đó cuối cùng trở thành CEO.

Các bác sĩ thông minh hơn các CEO điều hành các doanh nghiệp

Theo Samuli Knuepfer- giáo sư tại Trường đại học Kinh doanh Na Uy BI cho biết “Nếu bạn so sánh chỉ số thông minh giữa một CEO với những mẫu dân số bình thường thì họ khá đặc biệt. Nhưng nếu so sánh giữa họ với một mẫu dân số có khả năng nhận thức tốt thì những nhà lãnh đạo này thường không phải là người thông minh nổi bật nhất.” Và ông cũng dẫn chứng các bác sĩ như là một ví dụ điển hình cho điều này với khả năng nhận thức trung bình tốt hơn rõ ràng so với các CEO đứng đầu trong các công ty có quy mô vừa.

Nghiên cứu để chỉ ra rằng các CEO không hẳn là người thông minh nhất

Những người nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg và Michael Dell đều đạt đến đỉnh cao thành công trước khi bước sang tuổi 30. Nhiều ví dụ như thế này khiến chúng ta hình dung rằng dường như một số người gần như sinh ra là để trở thành những giám đốc điều hành hàng đầu.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, giáo sư Knuepfer và các đồng nghiệp đã xem xét hơn một triệu người đàn ông Thụy Điển 18 tuổi và xem ai trong số họ đã trở thành CEO sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự? Sở dĩ nghiên cứu trên mẫu dân số này là vì những thanh niên đi thực hiện nghĩa vụ quân sự là những người đã phải trải qua các bài kiểm tra và chọn lọc kỹ càng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những người trở thành CEO không nhất thiết phải là người thông minh nhất trong công ty - Ảnh 1.

Và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các CEO hàng đầu nằm trong 17% dân số có khả năng nhận thức tốt nhất. Nhưng họ không phải là những người thông minh đặc biệt như những gì chúng ta thường nghĩ.

Các CEO nằm trong top 5% dân số đạt điểm cao nhất khi nói đến sự kết hợp giữa khả năng nhận thức, khả năng phi nhận thức và chiều cao của người đó. Trong đó, các khả năng phi nhận thức tức là các kỹ năng xã hội và khả năng chủ động. Do đó, dường như đây chính là những kỹ năng quan trọng hơn khả năng nhận thức nếu như bạn muốn trở thành một CEO. Và kết hợp tất cả những kỹ năng này lại với nhau, ta có được những nhà lãnh đạo tài giỏi.

Và một điều đáng ngạc nhiên là…

Trong nhiều nghiên cứu được tiến hành trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu khác nhau đã tìm ra mối liên hệ rõ ràng giữa số tiền một người kiếm được so với chiều cao của người đó, khả năng nhận thức và khả năng phi nhận thức của người đó. Và điều này lại càng đúng hơn đối với các giám đốc điều hành. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các CEO thuộc top 5% dân số có điểm cao nhất về sự kết hợp của các khả năng này, tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là các CEO lại không đạt điểm cao về chỉ số nhận thức khi họ 18 tuổi. Vậy tại sao họ lại kiếm được nhiều tiền như vậy?

Các giám đốc điều hành hàng đầu không quá thông minh

“Các CEO không thông minh như chúng ta vẫn tưởng. Các CEO Thụy Điển mà chúng tôi nghiên cứu không phải thuộc nhóm người cực kỳ ưu tú trong xã hội” – Knuepfer nói.

Các CEO Thụy Điển có thu nhập trung bình gấp 12 lần so với những người lao động khác. Các nhà lãnh đạo cao nhất trong công ty ở Na Uy thường được trả lương gấp 5 lần so với mức lương của Thủ tướng Na Uy- Erna Solberg. Họ thường được trả lương rất cao, ngay cả khi so sánh với các nghề được trả lương cao khác như bác sĩ, luật sư và kỹ sư.

Khi một người nào đó được trả lương cao một cách đặc biệt thì cũng đồng nghĩa rằng người đó cũng có khả năng đặc biệt trong công việc. Nhưng dựa trên những nghiên cứu lớn mà Knuepfer và các cộng sự của mình đã thực hiện thì hầu như các CEO được trả lương cao không phải nhờ khả năng làm việc đặc biệt của mình. Khi các doanh nghiệp tìm kiếm một CEO để lãnh đạo thì họ thường chọn những người có nhiều kinh nghiệm. Tài năng và khả năng dường như đóng vai trò ít quan trọng hơn. Điều này có lẽ khiến cho nhiều nhân viên tài năng và thông minh hơn không đáp ứng được những tiêu chuẩn này.

Những người trở thành CEO không nhất thiết phải là người thông minh nhất trong công ty - Ảnh 2.

Tại sao những người thông minh nhất lại không trở thành CEO?

Trong các cuộc tranh luận về bình đẳng giới, tỷ lệ phụ nữ làm CEO trong các công ty đôi khi được coi là một ví dụ về sự phân biệt đối với phụ nữ vì tỷ lệ thấp hơn hẳn so với các CEO là nam. Điều này có lẽ là vì một vị trí lãnh đạo cấp cao là một thành trì mà phụ nữ khó có thể vượt qua. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng là do phụ nữ có thể không muốn loại công việc như thế này.

Knuepfer và các cộng sự của mình cũng có cùng suy nghĩ: Có lẽ đúng là một tỷ lệ lớn những người thông minh nhất trong xã hội không thích các công việc của một CEO. Mặc dù được trả lương cao nhưng có thể họ lại không muốn chịu sự áp lực của công việc và những trách nhiệm nặng nề mà một CEO phải gánh chịu.

Nguồn Cafebiz.vn


  • Xem thêm nhiều bất động sản, nhà đất đẹp Thái Nguyên cập nhật liên tục tại đây!
  • Tin tức tài chính, đầu tư, bất động sản tại đây!
  • Kiến thức bđs tại đây!