Không giống nhiều quốc gia khác. Người Nhật không giảm cân bằng cách nhịn ăn mà phương pháp giữ dáng của họ chính là tiêu thụ thực phẩm một cách hợp lý.

Đất nước Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, nhưng bạn có biết rằng tỷ lệ béo phì của quốc gia này cũng vô cùng thấp, chỉ chiếm có 3% dân số?

Không giống nhiều quốc gia khác. Người Nhật không giảm cân bằng cách nhịn ăn mà phương pháp giữ dáng của họ chính là tiêu thụ thực phẩm một cách hợp lý. Người Nhật có 3 thói quen tiêu thụ thực phẩm vô cùng thông minh, tinh tế sau đây.

 Ăn nhiều tinh bột nhưng tỷ lệ béo phì tại Nhật chỉ có 3%, lại sống thọ nhất thế giới, cách họ tiêu thụ thực phẩm rất đáng học hỏi  - Ảnh 1.

Bí quyết giảm cân của người Nhật Bản

1. Họ ăn NHIỀU đồ luộc, ÍT đồ chiên, đồ muối

Chỉ số cân nặng của người Nhật Bản ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách nấu ăn của họ. Nguyên tắc ăn uống của người Nhật đó là giữ nguyên hương vị cơ bản của nguyên liệu vì vậy họ ăn nhiều đồ sống, đồ luộc. Phương pháp nấu nướng này có thể giữ nguyên được các cellulose, vitamin, khoáng chất từ thực phẩm, từ đó hạn chế tối đa việc hình thành các chất gây ung thư. Đây cũng là yếu tố có liên quan mật thiết tới sức khỏe và tuổi thọ của người Nhật .

 Ăn nhiều tinh bột nhưng tỷ lệ béo phì tại Nhật chỉ có 3%, lại sống thọ nhất thế giới, cách họ tiêu thụ thực phẩm rất đáng học hỏi  - Ảnh 2.

Người Nhật ít ăn đồ chiên rán và đồ muối chua. Như vậy sẽ giảm thiểu việc hấp thụ chất béo và muối, giúp kiểm soát cân nặng, điều hòa huyết áp. Đây chính là bí quyết để tránh béo phì vô cùng hiệu quả.

2. Họ sử dụng nhiều bát đĩa nhỏ, mâm cơm đa dạng thực phẩm

Một đặc điểm thú vị trong bữa ăn của người Nhật đó là họ thích dùng các loại bát nhỏ và bát đĩa nhỏ. Trong mâm cơm có nhiều món ăn nhưng mỗi món lại rất ít. Ở Nhật, khái niệm “Ăn 30 loại nguyên liệu mỗi ngày” là điều bà nội trợ nào cũng ghi nhớ. Thông thường một bữa ăn trong một gia đình Nhật Bản sẽ có những món: sashimi, đậu phụ lạnh, rau luộc, súp miso, nước tương, cơm và một số món ăn kèm. Phong phú về chủng loại, đảm bảo đủ loại dinh dưỡng. Điều này phù hợp với đặc điểm của một bữa ăn giảm cân bởi trên thực tế, thực phẩm càng lành mạnh càng tốt cho việc giảm cân.

 Ăn nhiều tinh bột nhưng tỷ lệ béo phì tại Nhật chỉ có 3%, lại sống thọ nhất thế giới, cách họ tiêu thụ thực phẩm rất đáng học hỏi  - Ảnh 3.

Trong mâm cơm người Nhật có nhiều món ăn nhưng mỗi món lại rất ít.

Ngoài ra, người Nhật Bản cũng rất ủng hộ nguyên tắc “chỉ ăn no đến 8 phần” bởi việc ăn quá no sẽ gây tổn hại đến cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu…

3. Không bỏ tinh bột nhưng lại tiêu thụ một cách thông minh

Một trong những đặc điểm rất thú vị trong chế độ ăn của Nhật Bản đó là luôn luôn chứa tinh bột. Gạo là một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân nước này. Tuy nhiên, cách tiêu thụ gạo của họ rất thông minh.

Người Nhật ăn cơm đều đặn mỗi bữa nhưng “chìa khóa” để họ không tăng cân đó là lượng cơm trong một bữa ăn không quá nhiều. Thay vào đó, họ ăn thêm nhiều thức ăn phụ, lượng cơm họ ăn thường chỉ vào khoảng 100g. Ngoài ra, họ thường ăn cơm cùng các món ăn nhạt như canh miso, cá hồi… những thực phẩm này được chế biến đơn giản, giúp họ no bụng nhanh hơn mà không sợ béo phì hay gây bệnh.

 Ăn nhiều tinh bột nhưng tỷ lệ béo phì tại Nhật chỉ có 3%, lại sống thọ nhất thế giới, cách họ tiêu thụ thực phẩm rất đáng học hỏi  - Ảnh 4.

Gạo là một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân nước này.

Một nguyên tắc rất thú vị ở Nhật đó là họ thường ăn cơm nguội, thay vì cơm nóng. Người dân quốc gia này cho rằng khi để nguội, cấu trúc của gạo sẽ thay đổi và hàm lượng tinh bột kháng sẽ tăng lên.

Cuối cùng, sau khi ăn cơm người Nhật thường xuyên vận động. Nhiều người Nhật rất thích phương pháp “đi bộ 10.000 bước mỗi ngày” và một số nghiên cứu cho rằng đây cũng là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ trung bình và tỉ lệ béo phì của người dân quốc gia này.

Nguồn Cafef.vn


  • Xem thêm nhiều bất động sản, nhà đất đẹp Thái Nguyên cập nhật liên tục tại đây!
  • Tin tức tài chính, đầu tư, bất động sản tại đây!
  • Kiến thức bđs tại đây!

Hãy gọi chúng tôi