Tiền số "sập", nhà đầu tư đối mặt với hiện thực phũ phàng

Hiếm có khi nào các day-trader im ắng như hiện nay.

Tuần này các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đẩy các cổ phiếu meme “lên mặt trăng” mà điển hình là cổ phiếu AMC với mức tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, ở một “mặt trận đầu cơ” khác là thị trường tiền số, họ đã bị kéo xuống mặt đất và đối mặt với hiện thực phũ phàng.

Mặc dù giá Bitcoin hiện thấp hơn gần 40% so với mức đỉnh, hoạt động phòng vệ đang lên ngôi và nhu cầu đặt cược giá lên rất hạn chế. Hiếm có khi nào các day-trader im ắng như hiện nay.

Theo Nico Cordeiro, CIO của Strix Leviathan (1 công ty chuyên đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số), “giá cả và những câu chuyện đồn đại là 2 yếu tố quan trọng nhất trên thị trường tiền số, nhưng giờ thì cả 2 đều đang chao đảo”.

Hồi tháng 4, khi cơn sốt tiền số lên cao điểm, chênh lệch giá trên thị trường tương lai và giá giao ngay có thể lên đến 50%, nghĩa là nhà đầu tư có thể thắng lớn chỉ với giao dịch ăn chênh lệch đơn giản. Tuy nhiên hiện nay mức chênh lệch đã giảm xuống chỉ còn 9% theo dữ liệu từ Skew.

Trước đây khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh sẽ vượt xa thị trường giao ngay với nhu cầu đầu cơ bằng những công cụ có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lên tới 100 lần là rất lớn. Hiện tại, thị trường đang rất ảm đạm. Không còn những dòng tweet gây chấn động thị trường của Elon Musk trong khi Trung Quốc và Mỹ đồng loạt đưa ra những quy định mới để siết chặt quản lý tiền số. 2 tuần qua, giá Bitcoin chỉ loanh quanh ở mức dưới 40.000 USD và mức độ biến động cũng giảm đáng kể.

Mọi dấu hiệu đều cho thấy thời kỳ khó khăn đang đến với những quỹ đầu tư định lượng như BKCoin Capital. Quỹ này từng thắng lớn chỉ bằng cách sử dụng chiến lược arbitrage ở cấp độ sơ khai nhất: bán hợp đồng tương lai và mua hợp đồng giao ngay.

Nhu cầu hợp đồng tương lai vĩnh cữu (perpetual future) cũng giảm mạnh. Đây là loại hợp đồng chỉ có trên thị trường tiền số, không có ngày đáo hạn và gắn liền với giá giao ngay nhờ cơ chế funding rate. Funding Rate là các khoản thanh toán định kỳ cho trader mua hoặc bán dựa trên sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá thị trường của Hợp đồng tương lai không kỳ hạn. Khi thị trường tăng giá, mức Funding rate là dương và trader mua sẽ trả tiền cho trader bán. Khi thị trường đi xuống, mức Funding rate là âm và trader bán sẽ trả tiền cho trader mua.

Khi thị trường sôi động, funding rate trên sàn BitMEX có lúc đã lên tới 0,3%, tức nhà đầu tư sẵn sàng chi thêm để có thể nắm giữ Bitcoin chỉ trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, 2 tuần qua, funding rate bằng 0 hoặc thậm chí âm.

Nguồn CafeF.vn


  • Xem thêm nhiều bất động sản, nhà đất đẹp Thái Nguyên cập nhật liên tục tại đây!
  • Tin tức tài chính, đầu tư, bất động sản tại đây!
  • Kiến thức bđs tại đây!