Vụ công ty vốn 500.000 tỷ: Sở KHĐT đã báo cáo Công an, CEO tự tin khẳng định con số này vẫn còn ít

“Chuyện 3 tháng phải góp đủ vốn, bọn tôi tính hết rồi. Trong tháng này, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước, làm sao đưa nguồn tiền về đủ con số đăng ký”, doanh nhân 8x trao đổi với báo giới.

Thông tin từ Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia ghi nhận vào ngày 20/5/2021, có 2 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn điều lệ lên đến 525.000 tỷ đồng tại Tp.HCM. Cụ thể, đơn vị có tên là CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group), đặt trụ sở chính tại Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM. Ngành nghề kinh doanh chính đăng ký là lập trình máy vi tính. Các ngành nghề khác chủ yếu liên quan đến in ấn, sản xuất linh kiện điện tử, bán buôn bán lẻ máy vi tính, đồ điện gia dụng, tư vấn máy vi tính, dịch vụ công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu…

Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu có 3 cổ đông sáng lập, gồm ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng, 2 cá nhân khác là Nguyễn Thị Diễm Hằng và Lưu Hữu Thiện mỗi người góp 1 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 20/5, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh và vài cổ đông khác còn đăng ký thành lập CTCP Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group), ngành nghề chính cũng lập trình máy vi tính, có vốn 25.000 tỷ đồng, đặt trụ sở tại tầng 72, tòa nhà Landmark 81.

Điều này gây chú ý khi mức vốn điều lệ đăng ký so với mặt bằng chung là rất cao, thậm chí vượt mức của những tập đoàn lớn hiện nay như Tập đoàn Dầu khí – PVN hay Tập đoàn điện lực – EVN với vốn điều lệ vào khoảng 200-300 nghìn tỷ đồng.

Mới nhất, nguồn tin từ Tuổi trẻ cho biết hiện Sở Kế hoạch và đầu tư Tp.HCM đã báo cáo Bộ Công an và Công an Tp.HCM, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận kinh doanh của những cá nhân này.

Trao đổi về điều này, lãnh đạo tại Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM cho biết trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, mọi người đang cực kỳ bận rộn để khắc phục hậu quả thì việc cố tình để đùa giỡn pháp luật là rất vô ý thức.

Ghi nhận thực tế, tình hình dịch phức tạp khiến nhiều văn phòng, đơn vị cho nhân viên làm việc tại nhà 100% hoặc luân phiên. 

Vụ công ty vốn 500.000 tỷ: Sở KHĐT đã báo cáo Công an, CEO tự tin khẳng định con số này vẫn còn ít - Ảnh 1.

Theo VTC News, địa chỉ văn phòng tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower mà ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký trụ sở chính của công ty lại là văn phòng ảo. Trụ sở này hiện thuộc quyền khai thác của Compass Office (doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ).

Trở lại với sự việc, theo quy định pháp luật hiện hành, thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với trường hợp của CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu thời hạn góp vốn là 18/8/2021.
ADVERTISINGhttps://adi.admicro.vn/adt/cpc/tvcads/2021/05/640x360_1622093193479.htmliTVC from Admicro

Nếu sau thời hạn 90 ngày, có cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày.

Nếu quá thời hạn quy định góp vốn mà các cá nhân đăng ký góp vốn vẫn chưa nộp đủ tiền, doanh nghiệp chỉ bị phạt hành chính tối đa 15 triệu đồng, sau đó làm hồ sơ giảm vốn nếu tiếp tục duy trì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trước đó vào năm 2020, một vụ việc tương tự từng xảy ra với pháp nhân CTCP Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco) có vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng. Một trong những cổ đông của USC Interco cho biết đây là con số đăng ký nhầm do “say rượu” và sau đó công ty này đã âm thầm biến mất.

Diễn biến mới nhất, nguồn tin từ Dân Trí cho hay, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi) hiện đang sống tại Tp.HCM, ông cũng đang làm việc tại nhà do dịch Covid-19 bùng phát. Ông xác nhận thông tin trên là không hề do nhầm lẫn, sản phẩm của Công ty theo vị này là sản phẩm 5.0 nhưng chưa hoàn thiện để trình làng.

“Con số trên là bình thường, thật ra còn hạn chế, còn ít, đừng nghĩ nó cao. Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu.

Tập đoàn của chúng tôi là toàn cầu. Tôi đang làm việc với nhà đầu tư nước ngoài lớn ở New York, Dubai. Ở trong nước, chúng tôi cũng làm việc với các tập đoàn lớn, ngân hàng.

Chuyện 3 tháng phải góp đủ vốn, bọn tôi tính hết rồi. Trong tháng này, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, trong nước, làm sao đưa nguồn tiền về đủ con số đăng ký”, ông Quốc Anh nói.

8x này cũng trình bày cụ thể, Công ty vốn 25.000 tỷ đồng chuyên về công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Còn doanh nghiệp vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng là công ty đầu tư vào các startup; hiện tập đoàn của ông có tới 17 công ty.

Nguồn CafeF.vn


  • Xem thêm nhiều bất động sản, nhà đất đẹp Thái Nguyên cập nhật liên tục tại đây!
  • Tin tức tài chính, đầu tư, bất động sản tại đây!
  • Kiến thức bđs tại đây!

Hãy gọi chúng tôi