Thị trường bất động sản trên cả nước đang chứng kiến một đợt tăng giá mạnh với nhiều diễn biến khó lường khiến cho nhiều bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc để chấn chỉnh. Vậy tại Thái Nguyên, thị trường bất động sản đang có những diễn biến như thế nào?

Thị trường bất động sản Thái Nguyên ổn định
Các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh đang thi công hạ tầng, hoàn thiện thủ tục pháp lý đầy đủ cũng không xuất hiện tình trạng sốt giá ảo

Các giao dịch mua bán nhà đất tại sàn giao dịch bất động sản này khá sôi động. Nhiều thương vụ có giá trị lớn được thực hiện thành công khi các thông tin tích cực hỗ trợ thị trường ngày một nhiều.

Ông Trần Xuân Huy, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản SGD, Thái Nguyên đưa ra đánh giá tổng quan: “Trong thời gian vừa qua, mặt bằng chung giá đất của tỉnh Thái Nguyên tăng khá là phù hợp theo tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Về mặt đẩy giá, thì chắc chắn khi tốc độ kinh tế phát triển thì tất nhiên sẽ kéo theo tốc độ phát triển của bất động sản. Tôi không thấy có sự thổi giá, làm giá bất hợp lý nào”.

Giao dịch tăng và giá bán các bất động sản cũng đã tăng 20 đến 25% so với thời điểm cuối năm 2020. Tập trung vào các dự án như: khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài; khu dân cư tổ 14 phường Túc Duyên, các khu đô thị Danko, Kosy Beat Thái Nguyên…thuộc địa bàn thành phố Thái Nguyên. Đối với các địa phương khác, giá cũng tăng nhưng mức tăng thấp hơn nhiều.

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà Thái Nguyên thông tin: “Hiện tại, năm 2021 giá đã tăng ngược trở lại. Nhưng chưa đạt ngưỡng 2019. Theo tôi đánh giá từ Danko, Kosy Beat Thái Nguyên..không có hiện tượng bong bóng. Giá rất bình ổn”.

Ông Nguyễn Văn Toản, Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi cũng đang dự kiến sẽ nghiên cứu thị trường và sẽ cố gắng bán hàng trong quý II và quý III/2021. Giá của thị trường theo nghiên cứu của chúng tôi sẽ tầm 5-6 triệu/mét vuông”.

Điểm đáng chú ý là trong thời điểm này, có rất nhiều nhà đầu tư đến từ các tỉnh như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, thành phố Hà Nội tham gia tích cực vào thị trường bất động sản Thái Nguyên. Nguyên nhân được chỉ ra là giá đất ở Thái Nguyên hiện đang ở mức rất hợp lý và thấp hơn nhiều so với các tỉnh lân cận.

Giao dịch tăng, giá tăng, tuy nhiên việc tăng giá đất ở Thái Nguyên chỉ ở mức tiệm cận với thị trường. Việc tăng giá cũng chỉ trong khuôn khổ 1 số dự án đã qua giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư đang thi công hạ tầng và đã hoàn thiện thủ tục pháp lý đầy đủ. Đặc biệt, không có tình trạng tăng giá, sốt đất ảo ở các khu vực quy hoạch các dự án. Hiện tỉnh Thái Nguyên đang quy hoạch rất nhiều dự án lên tới hàng nghìn ha.

Thị trường bất động sản Thái Nguyên ổn định
Tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện khá tốt công tác quản lý đất đai trong các vùng quy hoạch dự án bất động sản

Như vậy, Thái Nguyên đang thực hiện khá tốt công tác quản lý đất đai trong các vùng quy hoạch, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá tạo cơn sốt về giá đất. Bên cạnh đó, thông tin về các dự án bất động sản cũng đã được công khai, minh bạch trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản của tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên khẳng định: “Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh được xây dựng và vận hành là điều kiện để tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và UBND các địa phương, các doanh nghiệp bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản trong việc quản lý và nắm bắt thông tin về bất động sản cũng như tạo điều kiện cho công tác quản lý và tạo điều kiện cho lĩnh vực bất động sản được thực hiện tốt”.

Với việc trở thành điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực, thị trường bất động sản tỉnh Thái Nguyên được cho là còn nhiều khả năng sinh lời hấp dẫn, giá bất động sản vẫn còn dư địa để tăng trong thời gian tới?

Nguồn “thainguyentv.vn”